CÔNG KHAI NIÊM YẾT

Phường 3: Tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

Đăng lúc: 17:44:27 14/04/2022
Cập nhật lần cuối: 08:39:26 25/05/2022

Chiều ngày 14/4/2022, tại Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng Phường 3, UBND Phường 3 phối hợp BHXH tỉnh Đồng Tháp và Bưu điện thành phố Cao Lãnh tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và Bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình cho hơn 70 đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn.

Hơn 70 người dân, đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội Phường 3 tham dự hội nghị

Tham dự hội nghị, đại diện BHXH Tỉnh đã tuyên truyền những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT; những quy định của chính sách BHXH, BHYT về quyền, nghĩa vụ, điều kiện, mức đóng, mức hưởng của người tham gia; những quy định về thủ tục, hồ sơ, quy trình, phương thức đăng ký tham gia BHXH, BHYT.

Hội nghị cũng đã giải đáp các ý kiến của người dân về tham gia BHXH tự nguyện, như: hình thức đóng, mức đóng, lương hưu, những rũi ro khi không tiếp tục tham gia… Tại hội nghị, BHXH Tỉnh đã trao 14 sổ BHXH tự nguyện cho 14 đối tượng đã đăng ký tham gia trong tháng và phát triển mới 04 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại hội nghị.

Đây là một trong những giải pháp thiết thực nhằm tuyên truyền trực tiếp đến người dân, đoàn viên, hội viên nắm chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT theo tinh thần Công văn số 304/UBND-VX ngày 16/02/2022 của UBND thành phố Cao Lãnh về việc tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2022 góp phần xây dựng nền an sinh xã hội vững chắc, giúp cho người dân nhất là các đối tượng lao động tự do ổn định cuộc sống lâu dài./.

* MỘT SỐ LƯU Ý VỀ THAM GIA BHXH TỰ NGUYỆN:

I. Cách tham gia:

1. Độ tuổi tham gia: từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

2. Mức thu nhập lựa chọn: thấp nhất là 1.500.000đ và cao nhất là 20 lần lương cơ sở.

3. Hỗ trợ mức đóng: Hộ nghèo (30%): 99.000đ, Hộ cận nghèo (25%): 82.500đ, Hộ gia đình (10%): 33.000đ

4. Số tiền đóng = 22% x mức thu nhập lựa chọn - Ngân sách hỗ trợ. Ví dụ: mức thu nhập lựa chọn là 1.500.000đ => Mức đóng hàng tháng = (1.500.000đx 22%) - 33.000đ = 297.000đ

5. Địa điểm tham gia: Bưu điện (hoặc nhân viên/cộng tác viên đến nhà thu và giao biên lai thu tiền của cơ quan BHXH).

II. Quyền lợi và điều kiện hưởng:

1. Chế độ hưu trí: (Hết tuổi lao động đối với nam là 62 tuổi, nữ là 60 tuổi; đóng đủ 20 năm BHXH).

- Được lãnh lương hưu hàng tháng, mức lương hưu sẽ được điều chỉnh tăng theo quy định của Chính phủ.

- Được cấp thẻ BHYT trong suốt quá trình lãnh lương hưu.

2. Chế độ tử tuất: (Nếu chẳng may người tham gia hoặc người đang lãnh lương hưu qua đời)

- Lãnh tuất 1 lần.

- Trợ cấp mai táng phí (đối với người đang lãnh lương hưu hoặc người có thời gian tham gia BHXH tự nguyện đủ từ 5 năm trở lên).

3. Người đóng tiền được cơ quan BHXH Tỉnh Đồng Tháp cấp sổ BHXH và cài ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh để theo dõi quá trình đóng.

4. Lưu ý:

- Bà con có thể đóng: Hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 5 năm 1 lần.

- Tham khảo bảng mức đóng kèm theo.

- Người tham gia đóng tiền chưa đủ 12 tháng thì khi rút BHXH 1 lần được lãnh bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

- Người tham gia đóng trên 12 tháng khi rút BHXH 1 lần chỉ bằng 70% số tiền đã đóng.

- Tham gia tích lũy được lãnh lương hưu thì mức hưởng hàng tháng bằng 2,64 lần mức đóng.

- Tham gia để hưởng chế độ tuất thì phải đóng đủ thời gian 60 tháng.

- Các trường hợp bệnh hiểm nghèo, đi nước ngoài được lãnh BHXH 1 lần ngay không chờ sau 12 tháng.

- Người đang bảo lưu thời gian BHXH bắt buộc được đóng tiếp BHXH tự nguyện để cộng cả quá trình khi hưởng các chế độ theo quy định./.