TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG 3

People's Committee of Ward 3

Tìm kiếm

Trang chủ \Tin tức - Sự kiện

Phường 3: Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác lập lại trật tự đô thị


Đăng lúc: 20:12:49 01/11/2023

Thực hiện Kết luận số 585-KL/TU, ngày 20/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Cao Lãnh về tiếp tục tăng cường lãnh đạo đối với công tác quản lý trật tự đô thị và Kế hoạch số 233/KH-UBND, ngày 29/7/2022 của UBND thành phố Cao Lãnh về việc triển khai thực hiện quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Cao Lãnh. Trong thời gian qua, UBND Phường 3 đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo công tác trật tự đô thị trên địa bàn nói chung và trật tự đô thị khu vực chợ tạm Cao Lãnh nói riêng, bước đầu mang lại hiệu quả, bộ mặt của Phường từng bước khang trang, đường thông, hè thoáng.

Phối hợp xử lý các trường hợp mua bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường (Ảnh: TH)

Là địa bàn gần trung tâm thành phố Cao Lãnh, đông dân cư, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề mua bán. Việc trưng bày hàng hóa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè có những lúc phức tạp, gần đây lại được UBND Thành phố di dời chợ Cao Lãnh về khu vực Phường 3 làm nơi cho người dân mua bán tạm, trong khi chờ xây mới lại chợ TP.Cao Lãnh. Nhằm lập lại trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, phòng chống lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị dọc các tuyến đường chính ở phường. UBND Phường đã xây dựng kế hoạch lập lại trật tự đô thị, trong đó có chợ tạm Cao Lãnh. Ông Đoàn Trung Hiếu - Phó Chủ tịch UBND Phường 3 cho biết:

“Đối với tình hình TTĐT của phường trong thời gian qua có nhiều trường hợp các hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để vật kiến trúc cũng như mua bán gây cản trở trong việc đi lại của người dân, cản trở về giao thông. Ngoài ra người dân khi xây dựng vẫn còn một số trường hợp chưa xin phép vì vậy dẫn tới việc đảm bảo TTĐT trên địa bàn gặp một số khó khăn trong việc theo dõi, xử lý các trường hợp vi phạm. Từ những thực trạng trên UBND phường đã đề ra những giải pháp để khắc phục những hạn chế nhằm lập lại trật tự đô thị trên địa bàn”.

Theo đó, tính từ đầu năm 2023 đến nay, UBND Phường 3 đã thực hiện công tác tuyên truyền trên trạm truyền thanh, trang thông tin điện tử, mạng xã hội được 235 lượt xoay quanh các quy định của pháp luật về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, gìn giữ bảo vệ môi trường. Đồng thời, thường xuyên phối hợp Ban Quản lý Chợ Cao Lãnh và Đội Quản lý Trật tự Đô thị Thành phố, UBND Phường 3 tổ chức tuần tra, nhắc nhở trên 670 lượt trường hợp, tạm giữ hàng hóa, tang vật vi phạm trên 115 trường hợp hộ dân bày bán hàng hóa, đậu đỗ xe lấn chiếm vĩa hè, lòng đường gây cản trở giao thông, mất vẻ mỹ quan đô thị. Đồng thời, UBND phường tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp cố tình lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để mua bán, kinh doanh. Phối hợp Đội Quản lý trật tự đô thị Thành phố kiểm tra xây dựng được 39 trường hợp, lập biên bản đề nghị UBND TP.Cao Lãnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 11 trường hợp xây dựng nhà sai phép, không phép.

UBND phường còn tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường. Thường xuyên thực hiện công tác tuần tra, kiểm tra xử lý nghiêm hành vi vi phạm hành chính về trật tự đô thị như: hành vi vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, vệ sinh môi trường, bảng quảng cáo…, về trật tự xây dựng như: công trình xây dựng sai giấy phép, không giấy phép, lấn chiếm sông, rạch.

Đầu tháng 10 mới đây, UBND phường còn thành lập Tổ công tác đảm bảo trật tự đô thị khu vực chợ trên địa bàn Phường 3, Tổ có 03 nhiệm vụ: Tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật về trật tự đô thị, môi trường đô thị và các chủ trương của chính quyền địa phương. Xây dựng kế hoạch và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trật tự đô thị trên các lĩnh vực: trật tự lòng đường, vỉa hè đô thị; trật tự xây dựng đô thị; môi trường đô thị và các lĩnh vực khác thuộc thẩm quyền quản lý của Uỷ ban nhân dân phường. Tham mưu cho Uỷ ban nhân dân phường xử lý các hành vi vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm khác về trật tự đô thị thuộc thẩm quyền.

Ngoài công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, đoàn viên, hội viên, các tiểu thương, người mua, bán chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, chính quyền địa phương về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông… Thành viên Tổ cùng tham gia lập lại trật tự đô thị theo sự phân công của tổ trưởng, tổ phó, mỗi ngày ra quân vào buổi sáng và chiều để lập lại trật tự đô thị trong khu vực chợ tạm Cao Lãnh. Phối hợp tuyên truyền các quy định của nhà nước, của pháp luật về nếp sống văn minh đô thị, ý thức chấp hành các quy định về quản lý đô thị, về "Phường 3 văn minh đô thị", "Tuyến phố văn minh đô thị"; Thường xuyên tuyên truyền đến Nhân dân, đoàn viên, hội viên nâng cao ý thức về việc thực hiện trật tự đô thị khi tham gia mua, bán tại khu vực chợ. Xây dựng hình ảnh cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu trong việc xây dựng chợ văn minh.

Phối hợp các ngành Thành phố lập lại trật tự đô thị khu vực chợ tạm Cao Lãnh (Ảnh: TH)

Nhờ thường xuyên ra quân, tuyên truyền, nhắc nhở nên việc mua bán từng bước có trật tự, hạn chế mua bán dưới lòng đường, vỉa hè dành cho người đi bộ, nhất là khu vực chợ tạm Cao Lãnh, thuộc tuyến đường Lý Thường Kiệt, Bà Triệu, đường số 17, thuộc khóm Mỹ Hưng. Các khóm cũng duy trì ngày thứ sáu xanh, sạch, đẹp ra quân vệ sinh môi trường, dọn dẹp các vật dụng của người dân để lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Ông Nguyễn Hữu Ích - Người dân khóm Mỹ Hưng Phường 3 cho biết:

“Ở khóm duy trì được ngày thứ sáu xanh, sạch, đẹp hàng tuần thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gắn với thực hiện nếp sống văn minh đô thị, được cán bộ, người dân hưởng ứng dọn dẹp, vừa qua khóm  đã ra quân được 7 đợt có trên 100 lượt người tham gia vệ sinh các tuyến đường. Tôi có nhận xét chung là gần đây qua công tác quản lý ra quân của phường, của khóm như thế cho nên bộ mặt đô thị, nhất là khu chợ tạm đã có chuyển biến so với trước rất nhiều, tức là đường thông, hè thoáng. Tôi rất mong cơ quan chức năng của thành phố, của phường tiếp tục duy trì và có biện pháp quản lý chặt để đảm bảo được trật tự đô thị”.

Thực trạng tổ chức buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường ở các chợ cho thấy có nguy cơ rất cao về mất ATGT do lượng người và phương tiện tập trung hoạt động mua bán ở trong phạm vi hành lang an toàn giao thông đường bộ, trên vỉa hè, lòng, lề đường, phương tiện dừng đỗ không đúng quy định, mất trật tự. Việc lập lại trật tự mua bán và thực hiện văn minh đô thị ở Phường 3 sẽ không còn mang tính phong trào hay hình thức mà giao trách nhiệm cụ thể cho các ngành, tổ chức chính trị - xã hội. Phường 3 tiếp tục xây dựng kế hoạch mở các đợt ra quân cao điểm lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường. Cũng như quyết tâm duy trì và đi vào chiều sâu, tiến hành xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Ông Đoàn Trung Hiếu - Phó Chủ tịch UBND Phường 3 cho biết thêm:

“Trong quá trình ra quân lập lại trật tự đô thị thì UBND Phường cũng gặp một số khó khăn như khi ra quân nhắc nhở các hộ dân, các tiểu thương cũng có sự chấp hành. Tuy nhiên kết thúc tuần tra thì một số hộ tiểu thương mua bán thì lại tiếp tục tái lấn chiếm, gây khó khăn trong công tác tuần tra, nhắc nhở lập lại trật tự đô thị trong địa bàn vừa qua. Trong thời gian tới, UBND phường sẽ tiếp tục  phối hợp với Ban quản lý chợ và Đội Quản lý Trật tự đô thị Thành phố duy trì đảm bảo trật tự đô thị địa bàn cũng như tăng cường công tác tuần tra, trực chốt để đảm bảo các hộ mua bán theo quy định, xây dựng hình ảnh chợ Cao Lãnh được văn minh, hiện đại. Đối với công tác lập lại trật tự đô thị nói chung thì thời gian tới UBND phường cũng sẽ tăng cường công tác tuần tra xử lý người dân lấn chiếm lối thoát hiểm, đồng thời đề xuất UBND thành phố bố trí khu vực cho các hộ mua bán nhỏ lẻ trên địa bàn để trật tự đô thị trên địa bàn có nhiều chuyển biến tốt hơn”.

Thực hiện tốt công tác trật tự đô thị góp phần chung tay xây dựng phường văn minh dô thị (Ảnh: TH)

Trong thời gian tới, ngoài các giải pháp đã triển khai, UBND Phường 3 sẽ phối hợp Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phường đổi mới và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động; bố trí thêm các cụm camera, loa phát thanh, biển báo tuyên truyền về các hành vi vi phạm và mức xử phạt; thường xuyên tuần tra, nhắc nhở và kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm trật tự đô thị góp phần ổn định trật tự khu vực chợ, xây dựng thành phố Cao Lãnh “Năng động – Văn minh – An toàn – Thân thiện”./.

Phương Nga (TTVH-TT&TT TP)

Tin cùng chủ đề:

‹ First  < 25 26 27