Trang chủ \Bản tin cải cách hành chính

Phường 3 ra mắt mô hình “03 không, 02 tại” trong giải quyết thủ tục hành chính

Đăng lúc: 18:16:37 28/04/2024

Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2023 về công tác cải cách hành chính tại Ủy ban nhân dân Phường 3 ngay từ đầu năm 2024, Uỷ ban nhân dân Phường 3 đã ban hành Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 18 tháng 01 năm 2024 về việc thực hiện mô hình “03 Không: Không viết hồ sơ, không đi nộp hồ sơ, không đi nhận kết quả; 02 Tại: nộp hồ sơ tại nhà và nhận kết quả tại nhà đối với hồ sơ liên thông dịch vụ công Quốc gia” sau đó tổ chức Lễ ra mắt mô hình “3 Không; 02 Tại” cụ thể là công dân không viết hồ sơ, không đi nộp hồ sơ, không đi nhận kết quả và nộp hồ sơ tại nhà, nhận kết quả tại nhà đối với hồ sơ liên thông dịch vụ công Quốc gia. Khi cá nhân có yêu cầu thực hiện hồ sơ Liên thông dịch vụ công Quốc gia Dịch vụ công liên thông: Khai sinh, khai tử sẽ liên hệ trực tiếp với Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND phường qua số điện thoại 02773.851.552, số điện thoại Công chức phụ trách (0365.912.312) sẽ được hướng dẫn từng bước.

Hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến trên cổng dịch vụ công Quốc gia

* Bước 1: Truy cập Cổng Dịch vụ công quốc gia.

(website: http://dichvucong.gov.vn) hiển thị Trang chủ của Cổng Dịch vụ công quốc gia.

* Bước 2: Đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản Dịch vụ công quốc gia (Đăng nhập tài khoản Dịch vụ công quốc gia hoặc dùng tài khoản Định danh điện tử (VneID) để đăng nhập.

* Bước 3: Lựa chọn Dịch vụ công liên thông: Khai sinh, khai tử.

* Bước 4: Lựa chọn thủ tục, cơ quan thực hiện và khai báo thông tin hồ sơ theo hướng dẫn. (Chuẩn bị các giấy tờ có liên quan đầy đủ trước khi thực hiện hồ sơ) sau khi kê khai đầy đủ thông tin trên tài khoản Dịch vụ công Quốc gia, hồ sơ của công dân sẽ được chuyển đến phần mềm Hộ tịch, công chức Tư pháp sẽ thực hiện kiểm tra thông tin nếu hồ sơ hoàn chỉnh sẽ thực hiện tiếp nhận và giải quyết cho công dân, tổ chức có yêu cầu và UBND phường cử công chức đến tại nhà trả kết quả cho người yêu cầu thực hiện thủ tục liên thông Dịch vụ công Quốc gia lĩnh vực liên thông Khai sinh, Khai tử.

Tuyên truyền các mô hình đến Nhân dân trong thực hiện thủ tục hành chính

Thông qua mô hình “03 Không; 02 Tại” mục tiêu của UBND Phường 3 là tuyên truyền đến Nhân dân tăng cường, thường xuyên sử dụng dịch vụ công Quốc gia đảm bảo 100% nhóm thủ tục hành chính khai sinh trẻ em và khai tử đúng quy định về liên thông được tiếp nhận và giải quyết qua cổng dịch vụ công quốc gia theo tin thần nội dung Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06 tháng 01 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030; Công văn số 2084/VPCP-KSTT ngày 30 tháng 03 năm 2023 của Văn phòng Chính phủ về thực hiện quy trình liên thông đối với hai nhóm thủ tục hành chính thiết yếu tại đề án 06.

Kể từ khi triển khai thực hiện đến nay UBND phường đã tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả 28 hồ sơ liên thông Dịch vụ công Quốc gia thuộc 02 nhóm khai sinh, khai tử từ đó mang lại hiệu quả tích cực trong công tác cải cách hành chính tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, mô hình còn phát huy được vai trò trách nhiệm, sáng tạo của từng công chức, người hoạt động không chuyên trách trong công tác cải cách hành chính, góp phần xây dựng hình ảnh chính quyền phục vụ, thân thiện, gần gũi với Nhân dân./.

Hồng Nhung – UBND Phường 3