TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG 3

People's Committee of Ward 3

Tìm kiếm

Trang chủ \Chuyển đổi số

Phường 3 tiếp tục duy trì mô hình "Tổ công dân điện tử cộng đồng"


Đăng lúc: 10:34:53 19/06/2023

Ngày 08/3/2023 tiếp tục thực hiện Mô hình “Tổ công dân điện tử cộng đồng” và lưu trữ điện tử hóa dữ liệu hồ sơ của công dân trên Cổng Dịch Vụ Công phục vụ cải cách hành chính tại phường 3; Tổ công dân điện tử cộng đồng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phường 3 phối hợp với Đoàn Thanh niên Phường thực hiện tuyên truyền vận động, hướng dẫn và hỗ trợ cho công dân đến làm thủ tục hành chính tại UBND Phường 3 đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID, tạo tài khoản trên trang Dịch vụ công Quốc gia và hỗ trợ người dân chuyển đổi sim điện thoại chính chủ, chứng thực điện tử các giấy tờ tùy thân, Cấp thẻ Công dân điện tử để người dân tự ghi nhớ lưu trữ tài khoản cá nhân. Qua đó người dân có thể thực hiện được 5 trong 1 (giải quyết 5 vấn đề chỉ cần 1 lần thực hiện).

Cùng ngày các Tổ Công dân điện tử cũng phối hợp với BGH Trường THCS Kim Hồng thực hiện tuyên truyền về tài khoản công dân điện tử, nộp hồ sơ trực tuyến và  hướng dẫn các em học sinh của trường đủ điều kiện có căn cước công dân thực hiện Đăng ký tài khoản DVC và cài đặt VNeID.

Từ khi trển khai thực hiên mô hình đến nay Tổ công dân điện tử của đơn vị đã cài đặt được 874 tài khoản VNeID (trong đó 244 tài khoản đạt mức 2) và đã đăng ký  được 283 tài khoản Dịch vụ công. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến nay vận động sâu rộng trong Đảng viên, đoàn viên, hội viên , học sinh các điểm trường và quần chúng nhân dân, UBND Phường 3 thực hiện tuyên truyền bằng hình thức trọng tâm là “Truyền miệng” tuy có hạn chế, nhưng hiệu quả mang lại không nhỏ. Qua đó cũng có nhiều người dân đến nhờ đăng ký hỗ trợ cài đặt kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeid và tài khoản Dịch vụ công. Từ đó một số bộ phận người dân cũng hiểu được lợi ích của việc đăng ký tài khoản định danh điện tử VNeID và tài khoản DVC, cũng góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương hướng tới chuyển đổi số.

 

Thành viên Tổ hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản dịch vụ công

Mô hình “Tổ Công dân điện tử” và lưu trữ dữ liệu hồ sơ của công dân trên Cổng dịch vụ công Quốc gia mang lại lợi ích như sau:

* Đối với cá nhân:

1. Đối với công tác Chuyển đổi số thực hiện bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy sử dụng công nghệ đơn giản, hữu ích, thiết thực. Chuyển đổi số nếu tạo giá trị cho người dân, tao nên công nghệ số, phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

2. Nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian và tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện các TTHC theo quy định, góp phần xây dựng Thành phố thông minh, công dân điện tử.

3. Tổ Công dân điện tử là lực lượng huy động sức mạnh toàn dân và là cánh tay đắc lực cho Chính quyền thực hiện Chuyển đổi số trên địa bàn.

4. Việc lưu trữ dữ liệu hồ sơ trên Cổng Dịch vụ công và tài khoản định danh điện tử VNeID góp phần giúp người dân thực hiện hồ sơ điện tử không cần đem giấy tờ tùy thân đến giao dịch tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại Ủy ban nhân dân phường và hướng đến kế nối khai thác sử dụng Dữ liệu dân cư Quốc gia dùng chung.

5. Người dân được hỗ trợ đổi thông tin sim chính chủ từ các nhà mạng Vinaphone, Mobiphone, Viettel và chuyển đổi thông tin thay đổi từ Chứng minh nhân dân sang căn cước công dân.

6. Tài khoản Công dân điện tử như VNeID và tài khoản DVC quốc gia lưu trữ các hồ sơ cá nhân giải quyết được vấn đề người dân có thể sử dụng ở bất kỳ đơn vị.

* Đối với Chính quyền:

1. Góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”;

2. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác giải quyết thủ tục hành chính qua môi trường mạng, tiết kiệm được thời gian, công sức của người dân. Nâng cao tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công và sử dụng dịch vụ bưu chính công ích.

3. Giúp khai thác dữ liệu thông tin cá nhân của người dân một cách dễ dàng. Lưu trữ thuận lợi, không tốn nhiều thơi gian đối với các giấy tờ hồ sơ cá nhân đã thực hiện TTHC trước đó.

4. Tính bảo mật giấy tờ hồ sơ cá nhân cao, được cá nhân tự lưu trữ và thực hiện khai thác sử dụng dễ dàng.

UBND Phường 3 từng bước hiện đại hóa trong các giao dịch hành chính để phục vụ Nhân dân được tốt và thuận lợi. Đồng thời phát huy tối đa hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính mang lại sự hài lòng cho người dân.

Nguyễn Nhung

 

Tin cùng chủ đề: