Phường 3: Nhiều kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

Đăng lúc: 09:32:22 31/12/2023

Sáng ngày 21/12/2023, tại trung tâm Văn hóa – Học tập cộng đồng Phường 3, UBND Phường 3 tổ chức hội nghị tổng kết phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Ông Trần Trường Sơn, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND Phường 3 trao Giấy khen cho 09 tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023

Trong năm 2023, UBND Phường 3 đã phấn đấu hoàn thành 03 nhiệm vụ trọng tâm và 17 chỉ tiêu chủ yếu với nhiều kết quả nổi bật như:

Về kinh tế, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 123%, vận động nhân dân đồng thuận, hiến đất làm đường tuyến đường Cách mạng tháng 8 (đoạn từ Nhà máy xử lý nước thải đến đường Ngô quyền) từ đường dân sinh thành đường bêtông tạo trục đường liên thông giúp Nhân dân đi lại thuận lợi và giao thương hàng hóa; thực hiện thành công bảo vệ thi công, rào chắn phần đất công 26 căn nhà tạm thuộc Công trình Lia 2; tỷ lệ thu gom rác thải trên địa bàn đạt hơn 95%. Phối hợp Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, dân phố, dân quân, BND các khóm và nhân dân duy trì, giữ vững mô hình “dòng sông không rác” tuyến Kênh 16, tuyến sông Cao Lãnh; công tác quản lý về trật tự xây dựng, trật tự đô thị tiếp tục duy trì thực hiện. Giai đoạn 2023 - 2024, Phường 3 được Thành phố quan tâm đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng trên địa bàn thông qua các công trình, dự án như: Công trình chỉnh trang đường Cách mạng tháng 8 (đoạn từ đường Nguyễn Đình Chiểu đến Ngã ba Rạch Bảy); Công trình mở rộng đường Ngô Quyền (đoạn từ Vàm Đình đến Cầu Sở Tư pháp) giai đoạn 1 hạng mục Cống Kênh 16; Công trình mở rộng Trường mầm non Sao Mai. Đặc biệt, Phường 3 được UBND Thành phố quy hoạch triển khai kêu gọi đầu tư dự án Khu đô thị mới đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp quy mô 242ha với dự án các khu nhà ở, là khu vực hạ tầng xanh giúp giảm tải áp lực về mặt hạ tầng tại khu vực trung tâm Thành phố mang đến sự chuyển tiếp hài hòa theo hướng sinh thái.

Về văn hóa – xã hội, tiếp tục duy trì thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và thực hiện nếp sống văn minh đô thị” với tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa trên 94%, phường và 5/5 khóm đạt chuẩn đô thị văn minh, đơn vị văn hóa. Các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn được đầu tư cơ sở vật chất khang trang đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, 2. Công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn được địa phương quan tâm thực hiện như: vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng mới 01 căn nhà tình nghĩa, 03 căn nhà tình thương, cấp 272 thẻ bảo hiểm y tế, trao 2.162 phần quà và hỗ trợ lâu dài cho 11 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, 150 suất học bổng với tổng kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng.

Duy trì thực hiện chính quyền thân thiện, phục vụ Nhân dân, nâng cao chất lượng cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử. UBND phường rà soát đề xuất đơn giản hóa 16 thủ tục hành chính, công khai, minh bạch, cải tiến quy trình, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính của công dân và doanh nghiệp. Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt trên 80%, tỷ lệ số hóa hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính đạt trên 90%. Đồng thời, triển khai có hiệu quả mô hình “Trả kết quả thủ tục hành chính bằng văn bản điện tử”; mô hình “Ngày không viết, nộp hồ sơ trực tuyến và trả hồ sơ ngoài giờ”; mô hình “Công dân điện tử và lưu trữ dữ liệu hồ sơ của công dân trên Cổng Dịch vụ công”; mô hình “Đồng hành cùng chính quyền thực hiện chuyển đổi số”.

Công tác an ninh trật tự và quốc phòng địa phương tiếp tục giữ vững. Phường 3 được Tỉnh chọn làm điểm và tổ chức thành công Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; qua đó, Bộ Công an khen thưởng 01 cá nhân và Ủy ban nhân dân Tỉnh khen thưởng 01 tập thể, 01 cá nhân; thực hiện hoàn thành 10/10 tiêu chí về chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự; tỷ lệ giao quân năm 2023 đạt 100%; tổ chức thành công công tác diễn tập quân sự với đề mục “chuyển trạng thái địa phương từ trạng thái sẳn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẳn sàng chiến đấu toàn bộ, chuyển địa phương vào trạng thái chiến tranh”.

Ngoài ra, UBND phường tăng cường công tác phối hợp Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phường triển khai nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả, như: Thành lập thí điểm Tổ tư vấn đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Mô hình bán hàng online “Gia đình hoa kiểng”; mô hình “Tổ làm đẹp mái ấm”; Mô hình “Tuyến đường thanh niên không tham gia tệ nạn xã hội”… Với những kết quả trên, UBND phường đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự, quốc phòng địa phương, đời sống Nhân dân ngày được nâng cao.

Ông Đoàn Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường trao Giấy khen cho các cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Trường Sơn, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường đề nghị các ngành, công chức chuyên môn và Ban nhân dân 05 khóm tập trung phấn đấu hoàn thành tốt 03 nhiệm vụ trọng tâm và 17 chỉ tiêu chủ yếu trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Trong đó, cần tập trung duy trì thực hiện nếp sống văn minh đô thị gắn với vệ sinh môi trường; Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị; Phối hợp các ngành Thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn phường. Đồng thời, nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động điều hành, tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, xây dựng nền hành chính minh bạch, liêm chính, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu chính đáng của Nhân dân và thực hiện tốt công tác chuyển đổi số trên địa bàn.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND phường đã khen thưởng 09 tập thể và 16 cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023 nhằm động viên toàn thể cán bộ, công chức quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024./.