Vinh danh thành phố Cao Lãnh vào mạng lưới học tập toàn cầu UNESCO

Đăng lúc: 09:23:17 10/12/2022

Đồng Tháp là tỉnh duy nhất trong cả nước có đến 02/05 thành phố được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) chứng nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu, đó là Sa Đéc và Cao Lãnh. Lễ vinh danh thành phố Cao Lãnh diễn ra vào tối 19/11, tại công viên Văn Miếu (thành phố Cao Lãnh).

Đến dự có ông Lê Quốc Phong - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp; đại diện Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao), bà Miki Nozawa - Trưởng Ban Giáo dục Văn phòng UNESCO tại Hà Nội; Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chúc mừng thành phố Cao Lãnh và nhấn mạnh, đây không chỉ là vinh dự của thành phố Cao Lãnh mà còn là niềm vui, niềm tự hào của quê hương Đất Sen hồng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp: Đồng Tháp luôn quan tâm phát triển sự nghiệp giáo dục và công tác khuyến học, khuyến tài, tạo cơ hội học tập cho toàn dân

Là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu, theo ông Phạm Thiện Nghĩa, đây chính là cơ hội quý để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi kiến thức từ các thành viên trong mạng lưới, mở rộng cơ hội học tập cho người dân, đồng thời khẳng định sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với nền giáo dục và chất lượng nguồn nhân lực, từ đó gia tăng khả năng thu hút đầu tư, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của quê hương.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị chính quyền 02 thành phố (Cao Lãnh và Sa Đéc) tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân học tập, duy trì tốt việc học tập trong gia đình, cộng đồng; xây dựng văn hoá học tập suốt đời thông qua việc phát triển thói quen đọc sách, các kỹ năng cần thiết để truy cập và ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi hoạt động của đời sống xã hội v.v..

Tại buổi lễ, bà Miki Nozawa -Trưởng Ban Giáo dục Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cho biết, khái niệm học tập suốt đời được UNESCO xác định bao gồm các hoạt động học tập cho mọi người ở mọi lứa tuổi, trẻ em, thanh niên, người lớn và người già, phụ nữ, nam giới trong mọi không gian, gia đình, trường học, cộng đồng, nơi làm việc và thông qua nhiều phương thức khác nhau.

Mạng lưới học tập toàn cầu của UNESCO đã được thiết lập để hỗ trợ và thúc đẩy việc thực hành học tập suốt đời bằng cách thúc đẩy đối thoại chính sách, học hỏi nhau giữa các thành phố thành viên.

Bà Miki Nozawa nhấn mạnh, UNESCO nhiệt liệt hoan nghênh thành phố Sa Đéc, Cao Lãnh là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu; đồng thời cho rằng, xây dựng thành phố học tập đòi hỏi phải có sự cam kết ở các cấp và nỗ lực tập thể thực sự, đó là một quá trình liên tục. Việc 02 thành phố học tập của tỉnh Đồng Tháp được kết nạp vào mạng lưới học tập toàn cầu của UNESCO cho thấy ý chí mạnh mẽ của các lãnh đạo và các bên liên quan trong cộng đồng nhằm triển khai học tập suốt đời cho mọi người.

Ông Võ Phan Thành Minh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh cam kết duy trì thực hiện các tiêu chí Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, huy động nguồn lực để thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người dân thành phố.

Nhân sự kiện này, ông Võ Phan Thành Minh kêu gọi các tổ chức, cá nhân và người dân thành phố Cao Lãnh, hãy xây dựng thói quen học tập suốt đời thông qua việc hằng ngày dành một khoảng thời gian nhất định cho việc đọc sách, báo, tạp chí để cập nhật thông tin, kiến thức và tích cực tham gia các nội dung, hoạt động liên quan đến việc thực hiện các tiêu chí về xây dựng thành phố học tập toàn cầu do chính quyền thành phố Cao Lãnh tổ chức.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh dẫn chứng câu nói của Bác Hồ, một tấm gương tự học và học tập suốt đời, đã nhắc nhở: “Thế giới tiến bộ không ngừng. Ai không học là lùi!” và trong bài viết về Câu chuyện Thành phố trẻ quê tôi của ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đã viết: “Trong nền kinh tế tri thức, bên cạnh tài nguyên thiên nhiên, sức lao động,… là các nguồn lực để tăng trưởng, thì chính nguồn lực tri thức, vốn văn hoá, vốn xã hội mới là động lực mạnh mẽ, tươi mới tạo nên sự phát triển bền vững”.

Bà Miki Nozawa, đại diện Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO nhận biểu trưng và hoa thay lời cảm ơn của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và lãnh đạo thành phố Cao Lãnh

Dịp này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp có Quyết định khen thưởng thành phố Cao Lãnh và thành phố Sa Đéc trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Cao Lãnh Quyết định tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã hội học tập.

Ngày 02/9/2022, thành phố Cao Lãnh chính thức là một trong số 77 thành phố từ 44 quốc gia ghi danh vào “Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu” của UNESCO, nâng tổng số thành phố trong hệ thống này của UNESCO lên 294 thành viên ở 76 quốc gia./.

Nguyệt Ánh (Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp)